Trang chủ / Tin tức / Mua xe trả góp | Thủ tục, kinh nghiệm mua xe bạn cần biết 2024

Mua xe trả góp | Thủ tục, kinh nghiệm mua xe bạn cần biết 2024

5/5 - (13 bình chọn)

Với nhu cầu sở hữu cho mình chiếc xe tốt, nhưng khả năng tài chính lại chưa quá dư giả thì nhiều người đã lựa chọn phương thức mua trả góp. Hiện nay, tùy thuộc mỗi hãng xe hay mỗi ngân hàng mà thủ tục mua xe bằng cách trả góp cũng có sự khác nhau. Trong bài viết này, xehayvietnam.com sẽ tổng hợp lại tất cả thông tin về mua xe trả góp chi tiết nhất, mời bạn theo dõi.

Tại sao nên mua xe trả góp? 

Không chỉ những người có tài chính hạn hẹp mà ngày nay càng có nhiều người với khả năng kinh tế dư giả. Họ cũng chọn trả góp làm hình thức mua xe, dưới đây là lí do:

Có nên mua xe trả góp không?
Có nên mua xe trả góp không?
 • Với người chưa đủ tiền họ vẫn có thể sở hữu được cho mình chiếc xe mơ ước. 
 • Còn với người đã có tài chính vững mạnh thì việc chi trả một phần cho chiếc xe. Phần tiền còn dư họ có thể đầu tư để đem lại những khoản sinh lời lớn hơn rồi lấy khoản tiền lời đó trả góp cho xe của mình.

Bởi vậy mà bạn hoàn toàn có thể cân nhắc về khả năng của mình và đảm bảo rằng khả năng chi trả cho khoản trả góp hàng tháng. Cũng như các khoản chi tiêu thiết yếu khác trước khi quyết định tậu xe ô tô bằng hình thức trả góp.

Thủ tục mua xe trả góp mới 2024

Thủ tục mua xe với hình thức trả góp có một số thay đổi so với trước đây, cụ thể những điều bạn cần nắm được như sau

Điều kiện mua trả góp

Để có thể vay trả góp, chủ xe cần đáp ứng những điều kiện dưới đây:

– Có tài sản thế chấp hoặc thế chấp bằng chính chiếc xe mà bạn sẽ mua trả góp đó;

– Chứng minh khả năng tài chính để trả nợ như: khoản thu nhập ( Bằng hợp đồng lao động, bảng lương hay sổ tiết kiệm…); chứng minh tài sản của bạn ( ví dụ đất đai hay nhà cửa)…

– Có giấy tờ tùy thân: hộ khẩu, chứng minh nhân dân hay căn cước công dân.

>>> Xem thêm: 700 TRIỆU MUA XE GÌ – XE TỐT NHẤT 2024 TẦM GIÁ 700 TRIỆU

Thủ tục mua trả góp xe ô tô

Bước 1: Chuẩn bị

 Sau khi đã lựa chọn được chiếc xe ưng ý mà bạn muốn mua. Bạn hãy chọn một ngân hàng hoặc Công ty tài chính uy tín để vay vốn mua trả góp xe ô tô. Bạn có thể dựa vào  sự giới thiệu của nhân viên bán xe để biết được ngân hàng hay công ty có liên kết. Sau đó bạn cần gặp nhân viên tín dụng để tìm hiểu các gói vay và lựa chọn hình thức vay phù hợp với mình.

Thủ tục mua xe trả góp mới nhất
Thủ tục mua xe trả góp mới nhất

Bước 2: Hoàn tất hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ vay để mua xe trả góp bao gồm:

– Đơn đề nghị vay vốn và phương án hoàn trả lãi (mẫu có sẵn từ bên phía cho vay cung cấp).

– Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân; Sổ hộ khẩu; Giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn.

– Các loại chứng từ chứng minh nguồn thu nhập như:

+ Với cá nhân: Hợp đồng lao động, bảng lương hoặc sổ tiết kiệm…

+ Với doanh nghiệp: Đăng ký kinh doanh; Bảng báo cáo tài chính, báo cáo thuế, bảng lương, báo cáo phân chia lợi nhuận công ty…

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Sau khi đã nhận được hồ sơ, Ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ thẩm định hồ sơ mà bạn cung cấp. Nếu hồ sơ bạn đủ tiêu chuẩn thì bên phía cho vay sẽ thông báo bảo lãnh khoản vay. Bạn cần nộp bảo lãnh và khoản tiền đối ứng cho đại lý bán xe mà bạn định mua trả góp tại đó.

Bước 4: Đăng ký xe

Đại lý bán xe sẽ xuất hóa đơn và gửi hồ sơ cho bạn để đi hoàn tất thủ tục đăng ký xe ô tô.

Bước 5: Ký Hợp đồng vay 

Khi bạn đã nhận được biển số xe và bản gốc giấy đăng ký xe, bạn đến nơi cho vay để ký hợp đồng tín dụng. Ngân hàng/ công ty tài chính lúc này sẽ cấp cho bạn bản sao giấy đăng ký xe và chuyển tiền tới đại lý bán xe. Và cuối cùng, bạn quay lại đại lý để nhận xe của mình.

Hình thức vay trả góp

Hiện có 2 hình thức vay với mục đích mua xe trả góp chủ yếu đó là vay tín chấp và vay thế chấp.

Hình thức vay trả góp
Hình thức vay trả góp
 • Vay tín chấp: Vay dựa trên uy tín, hình thức này người vay sẽ tiến hành làm thủ tục khá đơn giản, nhanh gọn. Tuy nhiên đi kèm với đó là mức lãi suất cao hơn so với hình thức vay thế chấp.
 • Vay thế chấp: Khoản vay sẽ dựa trên tài sản thế chấp của bạn. Hình thức này được áp dụng nhiều hơn so với vay thế chấp, lãi suất phải trả cũng thấp hơn. Tuy nhiên thủ tục khá rườm rà, phức tạp và không phải tất cả mọi người đều có tài sản để thế chấp. 

Khi mua xe trả góp, hình thức vay được sử dụng phổ biến nhất là sử dụng chính chiếc xe chuẩn bị mua đó để thế chấp. Thông thường với xe mới 100%, chủ xe có thể vay được đến 90% giá trị chiếc xe, tùy ngân hàng và từng thời điểm. Thời gian vay mua xe có thể kéo dài 5 – 7 năm.

Với xe cũ, giá trị vay và thời gian vay sẽ thấp hơn, thường chỉ rơi vào khoảng 50% giá trị xe với thời hạn vay là 3 – 5 năm.

Ngoài ra, người dân cũng có thể vay thế chấp, dùng một tài sản khác như nhà hay đất để thế chấp mua xe ô tô.

>>> Xem thêm: THỦ TỤC MUA BÁN XE Ô TÔ CŨ CHUẨN NHẤT – CẬP NHẬT 2024

Kinh nghiệm mua ô tô trả góp 2024

Khi quyết định mua xe trả góp, bạn phải chắc chắn về khả năng trả nợ cho khoản vay  của mìn hàng tháng, dựa trên một số yếu tố như:

 • Giá trị chiếc xe ô tô mà bạn muốn mua
 • Số tiền mà bạn hiện có nhằm trả trước cho đại lý bán xe
 • Số tiền ngân hàng/ công ty tài chính đồng ý cho bạn vay là bao nhiêu
 • Uy tín của bạn trong các quan hệ tín dụng (cic)
 • Quan trọng nhất là mức thu nhập hàng tháng hiện tại và tương lai của bạn. Bạn phải chắc rằng trong suốt thời gian trả góp số tiền mua xe, bạn hoàn toàn có thể chủ động trả nợ đúng thời hạn phía người cho vay (ngân hàng/ công ty tài chính)
 • Dựa vào nhu cầu sử dụng cũng như khả năng chi trả mà bạn lựa chọn dòng xe có giá trị phù hợp. Không nên chọn mua xe trả góp với xe quá mắc tiền mà khả năng trả nợ hàng tháng không đủ. Trường hợp này, phía cho vay sẽ thu hồi xe để bán thanh lý trả nợ đồng thời uy tín của bạn trong quan hệ cho vay cũng không còn, bạn nên cân nhắc thật kỹ.
Kinh nghiệm mua ô tô trả góp
Kinh nghiệm mua ô tô trả góp

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu các chính sách của đại lý bán xe trước khi quyết định mua xe trả góp. Cùng là đại lý của một hãng xe nhưng giữa các đại lý lại có chính sách khác nhau cho cùng một đối tượng khách hàng. Nguyên nhân bởi vì:

 • Chính sách kích thích bán hàng hay ưu tiên đại lý.
 • Liên kết bán chéo dịch vụ.
 • Các gói khuyến mãi kèm theo: tặng DVD, dán pin chống nắng, tặng tấm lót sàn hoặc bảo hiểm 1 năm.

Tiền lãi khi mua xe trả góp

Theo lẽ tự nhiên ai cũng biết, khi vay thì ngoài phần tiền gốc người vay còn phải trả thêm phần tiền lãi cho phía người cho vay. Đó là lý do số tiền thực tế người mua xe trả góp phải bỏ ra sẽ cao hơn so với khi trả hết một lần. Hiện có 2 loại lãi suất thường áp dụng khi vay tiền với mục đích trả góp xe:

 • Lãi suất cố định trong thời gian vay, lãi hàng tháng phải trả tính trên tổng số dư nợ ban đầu.
 • Lãi suất cố định ban đầu, sau đó sẽ có điều chỉnh 3 hay 6 tháng một lần theo chính sách của từng ngân hàng/ công ty tài chính.

Mỗi một loại lãi suất đều có ưu nhược điểm riêng, tuỳ vào hoàn cảnh mà mỗi cá nhân có thể chọn loại lãi suất phù hợp.

Chi phí phát sinh khi mua ô tô trả góp

Bạn sẽ cần trả nhiều tiền hơn giá niêm yết của chiếc xe vì mỗi tháng bạn phải trả thêm tiền lãi đã vay của ngân hàng. Ngoài khoản tiền mua xe ra, bạn sẽ phải chịu thêm một số khoản phí bao gồm:

 • Chi phí đăng ký xe,
 • Thuế trước bạ theo từng địa phương
 • Phí đăng kiểm xe
 • Bảo hiểm xe

Quy trình mua xe trả góp khá đơn giản, nhân viên kinh doanh ở đại lý bán xe sẽ hỗ trợ bạn từ đầu cho tới cuối. Tuy nhiên, có một vài điểm bạn cần chú ý khi mua xe bằng tiền vay của ngân hàng hoặc công ty tài chính như: phí thẩm định, phí pho to công chứng.

Tốt nhất là bạn nên ghi chú lại những khoản phí mình đã đóng để không bị nhầm lẫn và đừng quên lưu giữ tất cả hoá đơn chi phí.

Lưu ý khi mua trả góp xe ô tô

Để không bỡ ngỡ khi mua xe trả góp, trước khi quyết định mua xe bạn cần nắm được những thông tin sau: 

Bạn cần lên kế hoạch trả nợ chi tiết để lựa chọn được gói vay có mức lãi suất cho phù hợp nhằm tối ưu nhất việc trả nợ. Nếu bạn có thể trả tất cả số nợ mua xe trong thời gian ngắn, nên chọn gói ưu đãi lãi suất trong những năm đầu năm đầu. Sau đó áp dụng mức lãi suất thả nổi, lãi suất này khá cao, khi người mua đã trả xong khoản nợ.

Nếu như bạn cần nhiều thời gian hơn để trả nợ thì nên chọn gói vay có mức lãi suất ổn định trong suốt thời gian vay.

Ngoài ra, bạn cần chú ý về mức phí phạt nếu trả hết khoản gốc trước hạn. Nghĩa là nếu trả sớm hơn so với thỏa thuận, bạn sẽ bị phạt một khoản tiền. Mỗi ngân hàng sẽ có mức phạt khác nhau, thường sẽ dao động từ 1 – 4% và giảm dần theo từng năm. Một số ngân hàng/ công ty tài chính còn có quy định phạt cho trường hợp tất toán trước thời hạn ưu đãi của khoản vay.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về mua xe trả góp, kinh nghiệm mua trả góp được chia sẻ lại một cách chi tiết nhất. Xehayvietnam.com hy vọng bạn đã tìm thấy những thông tin cần thiết cho mình. Chúc bạn lựa chọn được cho mình chiếc xe phù hợp và vặn dặm bình an!

 

Thanh Xehay là Kỹ sư Công nghệ Ô tô của Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Tp.HCM, Chuyên gia về Ô tô và Marketing với 10 năm Kinh nghiệm trong Nghề kinh doanh xe hơi. Hiện Thanh Xehay là Founder & CEO của Công ty TNHH Xe Hay Việt Nam & Website Xehayvietnam.com – Chuyên Trang Thông tin về thị trường Ô tô Việt Nam 2023.

Bài viết

Cùng chuyên mục

   384 562x400 1

   Biển Số Xe 38 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Hà Tĩnh Cập Nhật 04/2024

   Biển Số Xe 38 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 38 ở Hà Tĩnh theo đối chiếu với Bảng ký ...

   bien so xe da nang 3

   Biển Số Xe 43 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Đà Nẵng Cập Nhật 04/2024

   Biển Số Xe 43 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 43 ở Đà Nẵng theo đối chiếu với Bảng ký ...

   Bien so xe 47 o dau thuoc tinh nao dang ky xe tinh dak lak

   Biển Số Xe 47 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Đắk Lắk Cập Nhật 04/2024

   Biển Số Xe 47 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 47 ở Đắk Lắk theo đối chiếu với Bảng ký ...

   dau gia bien so dep 1691063843649238060284 36 0 535 799 crop 1691063886020955870993

   Biển Số Xe 48 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Đắk Nông Cập Nhật 04/2024

   Biển Số Xe 48 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 48 ở Đắk Nông theo đối chiếu với Bảng ký ...

   thumb 49 la tinh nao

   Biển Số Xe 49 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Lâm Đồng Cập Nhật 04/2024

   Biển Số Xe 49 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 49 ở Lâm Đồng theo đối chiếu với Bảng ký ...

   xe bien dep dong nai 1 2 3b1d

   Biển Số Xe 60 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Đồng Nai Cập Nhật 04/2024

   Biển Số Xe 60 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 60 ở Đồng Nai theo đối chiếu với Bảng ký ...

   600fb86d8b9669d8aa023bb4 top 10 cac loai bien so xe may o to dep chuan chuyen nghiep nhat 9

   Biển Số Xe 61 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Bình Dương Cập Nhật 04/2024

   Biển Số Xe 61 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 61 ở Vĩnh Long theo đối chiếu với Bảng ký ...

   62 la tinh nao 1

   Biển Số Xe 62 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Long An Cập Nhật 04/2024

   Biển Số Xe 62 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 62 ở Long An theo đối chiếu với Bảng ký ...

   63 la tinh nao 1

   Biển Số Xe 63 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Tiền Giang Cập Nhật 04/2024

   Biển Số Xe 63 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 63 ở Tiền Giang theo đối chiếu với Bảng ký ...

   bien so xe 64 o dau

   Biển Số Xe 64 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Vĩnh Long Cập Nhật 04/2024

   Biển Số Xe 64 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 64 ở Vĩnh Long theo đối chiếu với Bảng ký ...

   0907181192
   .
   DMCA.com Protection Status