Sedan hạng D

Bộ 3 sedan hạng D của Đức năm nay vắng bóng thương hiệu Audi, chỉ còn Mercedes-Benz và BMW cạnh tranh lẫn nhau.

Mercedes-Benz nâng cấp C-Class lên bản facelift với khá nhiều thay đổi, từ động cơ đến thiết kế. Động cơ mới lai điện mạnh mẽ hơn và cũng được cho biết là tiết kiệm hơn. Các phiên bản đa dạng vẫn là lợi thế của mẫu sedan hạng sang bán chạy nhất Việt Nam khi đặt so sánh với các sản phẩm khác, nhất là đối thủ BMW 3-Series.

Thế hệ mới của 3-Series năm nay về Việt Nam chỉ có bản 330i M Sport, ngang tầm C 300 AMG. Trong khi đó, thế hệ cũ được giảm giá sốc đến 275 triệu đồng để dọn hàng tồn.

Sedan hạng E

Phân khúc này đã có sự góp mặt của đủ bộ 3 Mercedes-Benz, BMW và Audi.

BMW mang về Việt Nam mẫu 5-Series thế hệ mới. Không lâu sau đó, Mercedes-Benz nâng cấp E-Class với một số thay đổi về ngoại hình và loại động cơ mới lai điện tương tự C-Class. Số lượng phiên bản được nâng lên thành 4 để đa dạng lựa chọn cho người tiêu dùng. Sắp tới, tại VMS 2019, Audi sẽ mang đến mẫu A6 thế hệ mới để cạnh tranh lại.

Không chỉ ganh đua về mẫu mới, phân khúc này còn chứng kiến cuộc đua về giá giữa BMW và Mercedes-Benz. 5-Series giảm giá tới 230 triệu đồng. E-Class tuy không có ưu đãi chính hãng nhưng tại đại lý cũng giảm giá mạnh, lên tới hơn 80 triệu đồng tuỳ nơi. Audi cũng không đứng ngoài cuộc chơi khi mẫu A6 có giá tạm tính 2,5 tỷ đồng, tương đối cạnh tranh khi đặt lên bàn cân với E-Class và 5-Series.

Sedan hạng F

Cuộc đua xe sang mới tại Việt Nam khi Mercedes-Benz không còn lợi thế độc tôn - Ảnh 3.

Khi Mercedes-Benz và BMW đang ổn định ở phân khúc sedan hạng sang cao cấp nhất là S-Class và 7-Series, Audi gây bất ngờ khi đưa mẫu A8 về Việt Nam và sẽ ra mắt tại VMS 2019. Mẫu xe này từng được dự định đưa về nước tại triển lãm năm ngoái nhưng không kịp, nên phải mất 1 năm sau đó mới xuất hiện.

SUV cỡ nhỏ

Khi những cái tên như Mercedes-Benz GLA hay BMW X1 đã trở nên quá quen thuộc, năm 2019 đón thêm 2 mẫu mới là Volvo XC40 và Audi Q3.

Volvo XC40 về Việt Nam vào giữa năm 2019 và điểm gây ấn tượng là mức giá 1,75 tỷ đồng, khá cạnh tranh khi so với Mercedes-Benz GLA (từ 1,62 tỷ đồng) hay BMW X1 (gần 2 tỷ đồng). Trước đây, các mẫu XC60 hay XC90 có giá nhỉnh hơn một chút so với các đối thủ Đức.

Audi Q3 sẽ là cái tên tiếp theo góp mặt vào phân khúc. Mẫu xe này sẽ ra mắt tại VMS 2019. Thế hệ mới của Q3 thay đổi toàn diện cả về thiết kế lẫn trang bị, như một phiên bản thu nhỏ của Q8.

SUV cỡ vừa

Cuộc đua xe sang mới tại Việt Nam khi Mercedes-Benz không còn lợi thế độc tôn - Ảnh 5.

SUV hạng sang bán chạy nhất Việt Nam là Mercedes-Benz GLC sẽ có phiên bản nâng cấp mới, tuy nhiên không kịp về trong năm nay. BMW nhanh chóng nắm bắt cơ hội, tung ra mẫu X3 thế hệ mới. Trong năm nay, X3 không chỉ cạnh tranh với GLC về trang bị mà còn ở số lượng phiên bản. BMW cung cấp tới 3 phiên bản X3 cho khách Việt lựa chọn.

Audi Q5 năm nay không có nâng cấp nên chọn cách giảm giá để cạnh tranh. Mẫu xe này đang được giảm 200 triệu đồng.

SUV cỡ trung

Phân khúc này sôi động hơn các phân khúc SUV cỡ nhỏ bởi có tới 3 mẫu mới. Trong đó, BMW xuất hiện sớm với mẫu X5 thế hệ mới vào tháng 7/2019. Mercedes-Benz rục rịch mang GLE thế hệ mới tới VMS năm nay. Tương tự, Volvo XC90 nâng cấp facelift 2020 cũng đã về Việt Nam và cũng sẽ xuất hiện trong VMS 2019.

Giá xe năm nay cũng khá khác lạ khi Volvo XC90 không tăng giá, giữ ở mức 3,99 tỷ, Mercedes-Benz GLE sẽ tăng giá nhẹ với mức dự kiến gần 4 tỷ, còn BMW X5 được định giá cao ngất ngưởng ở mức 4,3 tỷ đồng. Trong khi đó, Audi Q7 giảm giá tới 300 triệu đồng để chạy đua với các mẫu mới của đối thủ.

SUV cỡ lớn

Ở phân khúc này, Mercedes-Benz chậm chân hơn BMW và Audi khi không kịp đưa mẫu GLS thế hệ mới về Việt Nam trong năm nay. Tuy nhiên, mẫu xe này đã nhận cọc và hứa hẹn về đầu năm 2020.

BMW “nổ phát súng” đầu tiên với mẫu X7. Mẫu xe này đang là hiện tượng của BMW khi lần đầu được bổ sung vào danh mục sản phẩm. Mức giá 7,5 tỷ đồng tương đối cao khi so với đối thủ Mercedes-Benz GLS đời hiện hành (từ 4,2 tỷ đồng).

Audi đáp trả với mẫu Q8. Audi Q8 năm ngoái đã về Việt Nam nhưng chỉ là bản trưng bày. Mẫu xe có mặt tại VMS năm nay sẽ là bản thương mại bán ra cho khách Việt. Giá xe khá cạnh tranh khi được đặt ở mức khoảng 4,5 tỷ đồng.

SUV khác

Lexus GX nằm ở một phân khúc mà tại Việt Nam hiện chưa có đối thủ ngang tầm. Mẫu xe này sẽ được nâng cấp facelift và nhiều khả năng xuất hiện tại VMS 2019. Phiên bản GX 460 duy nhất có giá dự kiến 5,69 tỷ, tăng khoảng nửa tỷ đồng so với mẫu cũ.

Ở tầm cao hơn, Mercedes-Benz G-Class cũng một mình một phân khúc. Mẫu xe này cũng hứa hẹn sẽ có mặt tại VMS năm nay với thế hệ mới và một phiên bản hiệu suất cao Mercedes-AMG G 63.