Trang chủ / Tin tức / Kinh nghiệm mua bán / 2024 Có nên mua ô tô trả góp không? Cần lưu ý những gì?

2024 Có nên mua ô tô trả góp không? Cần lưu ý những gì?

5/5 - (26 bình chọn)

Ngoài phương thức mua xe trả một lần dành cho những khách hàng đã dư giả về tài chính. Hiện nay có nhiều khách hàng lựa chọn hình thức trả góp khi muốn mua xe ô tô. Bởi khi mua xe trả góp, bạn sẽ có thể sở hữu phương tiện ngay khi tài chính eo hẹp. Tuy nhiên, hình thức này sẽ tiềm ẩn một số vấn đề khiến người mua phải cân nhắc thật kỹ. Bài viết của xehayvietnam.com sau sẽ phân tích có nên mua ô tô trả góp hay trả một lần thì tốt hơn. Mời bạn theo dõi.

Các hình thức mua xe ô tô 

Với mục đích kích cầu, tăng doanh thu, các đại lý hiện áp dụng đa dạng phương thức thanh toán cho khách hàng. Giờ đây, người mua xe ô tô có thể trả tiền mua xe một lần hoặc nhiều lần (trả góp). Để biết có nên mua ô tô trả góp không, cần tìm hiểu thông tin về các hình thức này:

Mua xe ô tô trả một lần  

Đối với hình thức này, khách hàng chỉ cần có đủ tài chính để thực hiện mua bán giao dịch. Tuy nhiên, bạn cần có một khoản tiền đủ, hoặc mất một khoản thời gian trước đó để tiết kiệm. Để tiết kiệm bạn phải cân nhắc chi tiêu hợp lý để tích góp đủ số tiền. Ngoài ra, các yếu tố rủi ro như: giá xe biến động theo thời gian; vụt mất chương trình ưu đãi, hỗ trợ từ đại lý bán xe; mẫu xe bạn muốn mua bị hết hàng hoặc đã ngừng sản xuất,…

Nhưng nếu bạn đã dư giả về mặt tài chính, không có nhiều mối bận tâm nào về tiền bạc. Thì với thắc mắc có nên mua ô tô trả góp không, câu trả lời là không cần thiết. Bởi bạn sẽ không phải mất công nộp tiền mua xe định kỳ sau này.

Mua xe ô tô trả một lần
Mua xe ô tô trả một lần

Đặc điểm của phương thức mua xe ô tô trả góp  

Với hình thức mua xe trả góp, bạn không cần tiết kiệm một khoản tiền lớn trong thời gian dài. Thay vào đó, bạn có thể sở hữu chiếc xe như mong muốn ngay lập tức. Lúc này, khách hàng chỉ cần thanh toán một phần và trả theo định kỳ đã thỏa thuận. Đặc biệt, với khách hàng mua xe với mục đích công việc. Thì đây là một lựa chọn tốt để ổn định thu nhập cho gia đình. Và câu trả lời cho thắc mắc có nên mua ô tô trả góp lúc này chắc chắn là “CÓ!”

Hiện có nhiều ưu đãi từ các ngân hàng, cho phép khách hàng có thể vay mua xe trả góp. Với mức lãi suất hấp dẫn, trong đó chính sách mua xe trả góp 0% là chính sách tốt nhất. Người mua xe ô tô lúc này sẽ không phải trả một khoản lãi nào cả. Tuy nhiên, bạn nên yêu cầu đại lý hay nhân viên tư vấn mua ô tô trả góp hỗ trợ tính toán chính thật xác các khoản phí mà bạn sẽ phải trả trong quá trình vay.

Ngoài ra, khách hàng mua xe trả góp cũng được hưởng các lợi ích khác. Như miễn các loại phí: phí quản lý tài sản và phí cam kết. Bạn có thể đặt trước xe trong vài tuần, chiếc xe sắp mua được dùng làm tài sản đảm bảo. Khách hàng sẽ không cần thế chấp các tài sản khác để vay trả góp xe ô tô của mình.

Đặc điểm của phương thức mua xe ô tô trả góp
Đặc điểm của phương thức mua xe ô tô trả góp

Có nên mua ô tô trả góp? Khi nào nên mua ô tô trả góp ?

Nếu bạn đáp ứng tất cả những điều kiện dưới đây, hãy mua xe trả góp ngay mà không cần chần chừ có nên mua ô tô trả góp?

 • Bạn có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng có thể đảm bảo chi trả đủ và đúng hạn các khoản vay định kỳ. Bởi nếu mua xe ô tô trả góp mà bạn trả muộn, bạn phải nộp một khoản chi phí phạt.
 • Khi bạn có đủ các loại giấy tờ cơ bản để làm thủ tục mua ô tô trả góp. Theo quy định của ngân hàng gồm Quốc tịch Việt Nam. Từ đủ 18 tuổi trở lên và không quá 70 tuổi khi đáo hạn khoản vay. Bạn không có nợ xấu trong 2 năm gần nhất.
 • Bạn đã tìm hiểu kỹ hướng dẫn mua ô tô trả góp và các chi phí khác.

Xem thêm:

Có nên mua ô tô trả góp? Khi nào nên mua ô tô trả góp
Có nên mua ô tô trả góp? Khi nào nên mua ô tô trả góp

Lưu ý khi mua xe ô tô trả góp 

Nếu như bạn quyết định là “có” khi thắc mắc có nên mua ô tô trả góp không. Bạn sẽ cần lưu ý những điều sau để tránh những bất lợi cho mình.

Kiểm tra giá thực của chiếc xe ô tô 

Một công việc quan trọng mà bạn cần ưu tiên hàng đầu là tham khảo giá xe. Giá bán của xe sẽ được niêm yết trên web của các hãng xe chỉ là giá niêm yết. Mức giá đó chưa có phụ phí giao xe. 

Giá một chiếc ô tô mới sẽ là tổng của 2 loại chi phí đó. Đó cũng là giá cơ sở bạn cần biết, trước khi bạn thêm bất kỳ tùy chọn nâng cấp khác. Bạn cũng cần tìm hiểu giá hóa đơn để biết số tiền các đại lý phải thanh toán cho những chiếc xe trước khi đàm phán giá.

Kiểm tra giá thực của chiếc xe ô tô
Kiểm tra giá thực của chiếc xe ô tô

Đời xe năm bao nhiêu 

Nếu bạn chọn là có khi thắc mắc có nên mua ô tô trả góp. Bạn cũng cần xác định đời xe mình sẽ chọn mua là các mẫu đời mới hay đời sâu. Thông thường, các mẫu xe ô tô mới thông thường sẽ được bán với giá cao hơn. Nhiều khi các đời xe mới có rất ít thay đổi với các đời xe cũ. Nhưng cũng có trường hợp đời xe mới sở hữu nhiều tính năng mới, hiện đại. Tạo nên sự nâng cấp đáng kể so với các mẫu xe đời cũ được bán giảm giá. Vì vậy, bạn hãy chú ý đến đời xe khi mua ô tô dù là trả góp hay trả thẳng.

Các chương trình giảm giá và ưu đãi

Trước khi quyết định có nên mua ô tô trả góp không. Bạn cũng cần quan tâm các chương trình ưu đãi từ nhà sản xuất. Nếu nắm bắt được thông tin kịp thời, bạn sẽ may mắn được hưởng những ưu đãi hấp dẫn. 

Tại các nước phát triển, chính sách ưu tiên về giá dành cho sinh viên mới ra trường có thể lên tới 1.000 USD. Song song với đó, các đại lý phân phối cũng có thể có chương trình giảm giá riêng. 

Kiểm tra tín dụng trước khi quyết định có nên mua ô tô trả góp

Nếu bạn là người thường xuyên mua sắm qua thẻ tín dụng? Khoản vay mua xe ô tô trả góp của bạn có khả năng bị ảnh hưởng bởi lịch sử chi tiêu qua thẻ tín dụng. Khi điểm tín dụng dưới chuẩn, bạn có khả năng phải trả mức lãi suất cao hơn với bình thường.

Kiểm tra tín dụng trước khi quyết định có nên mua ô tô trả góp
Kiểm tra tín dụng trước khi quyết định có nên mua ô tô trả góp

Chi phí bảo hiểm xe ô tô 

Ngoài việc quan tâm tới hình thức mua xe, có nên mua ô tô trả góp không. Bảo hiểm xe ô tô cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Bạn có thể yêu cầu công ty bảo hiểm báo giá cho bạn để cân nhắc trước khi đăng ký. 

Các công ty bảo hiểm thường dựa vào con số thống kê để xác định chi phí bảo hiểm xe. 

Có nhiều hãng bảo hiểm ô tô trên thị trường, mỗi hãng thường có con số của riêng họ. Khi tham khảo nhiều hãng, bạn sẽ tiết kiệm được khoản kha khá dài hạn trong tương lai.

Tiền đặt cọc xe 

Bạn đã có một số tiền dự trữ, việc tiếp theo là lên ngân sách cho chiếc xe mới. Nếu như đặt cọc nhiều khi mua xe trả góp, áp lực trả tiền hàng tháng sẽ càng ít đi. Vậy nên hãy cố gắng trả ít nhất là 20% trên tổng số tiền mua xe. Bạn cũng có thể trả thấp hơn một chút, nhưng đừng bao giờ dưới 10% giá trị chiếc xe. Nếu bạn đang sở hữu chiếc xe ô tô cũ, hãy bán đi để giảm chi phí hàng tháng và dùng số tiền đó đặt cọc chiếc xe muốn mua.

Tìm hiểu về đại lý bán ô tô trả góp

Khi bạn đã quyết định là có với thắc mắc có nên mua ô tô trả góp. Bạn hãy tìm đến một đại lý hoặc showroom bán xe ô tô uy tín. Bạn có thể hỏi những người đã từng mua xe ô tô trả góp, hoặc tìm hiểu thông tin từ các trang mạng xã hội.

Tìm hiểu về đại lý bán ô tô trả góp
Tìm hiểu về đại lý bán ô tô trả góp

Điều kiện bảo hành xe sau khi mua trả góp

Bạn cần chắc chắn rằng mình đã nắm rõ về các điều kiện bảo hành mở rộng. Đó là quyền lợi chính đáng bạn được hưởng khi mua xe, dù là trả góp hay trả một lần. Như vậy, bạn sẽ đảm bảo quyền của mình và tránh được khoản phí phát sinh không đáng có trong quá trình sử dụng sau này.

Lời kết 

Trên đây xehayvietnam.com đã giúp bạn tháo gỡ được thắc mắc có nên mua ô tô trả góp hay không. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào, mời bạn liên lạc tới đường dây nóng 0907.181.192. Các thông tin về thông số, giá bán, khuyến mãi, nhu cầu mua xe trả góp sẽ được các chuyên viên giải thích cặn kẽ. Chúc bạn vạn dặm bình an!

Thanh Xehay là Kỹ sư Công nghệ Ô tô của Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Tp.HCM, Chuyên gia về Ô tô và Marketing với 10 năm Kinh nghiệm trong Nghề kinh doanh xe hơi. Hiện Thanh Xehay là Founder & CEO của Công ty TNHH Xe Hay Việt Nam & Website Xehayvietnam.com – Chuyên Trang Thông tin về thị trường Ô tô Việt Nam 2024.

Bài viết

Cùng chuyên mục

   top 5 xe mitsubishi 7 cho dang mua nhat

   Top 5 Xe Mitsubishi 7 Chỗ Đáng Mua Nhất Năm 2024

   Danh sách 5 xe Mitsubishi 7 chỗ nên mua năm Dòng xe Giá xe Mitsubishi Xpander 560 triệu đồng Mitsubishi ...

   xe suzuki 7 cho

   Top 3 Xe Suzuki 7 Chỗ Đáng Mua Nhất Năm 2024

   Danh sách 3 xe Suzuki 7 chỗ nên mua năm Loại xe Giá bán Suzuki Grand Vitara 517 triệu đồng. ...

   top 6 xe mercedes 7 cho dang mua nhat

   Top 6 Xe Mercedes 7 Chỗ Đáng Mua Nhất Năm 2024

   Danh sách 6 xe Mercedes 7 chỗ nên mua năm Mercedes GLB 200 AMG 2.089.000.000 VNĐ Mercedes GLB 35 4MATIC ...

   top 10 xe hyundai 7 cho dang mua nhat

   Top 6 Xe Hyundai 7 Chỗ Đáng Mua Nhất Năm 2024

   Danh sách 6 xe Hyundai 7 chỗ nên mua năm Dòng xe Giá bán Hyundai SantaFe 1.030.000.000 đến 1.340.000.000 VNĐ ...

   top 10 xe toyota 7 cho dang mua nhat

   Top 10 Xe Toyota 7 Chỗ Đáng Mua Nhất Năm 2024

   Danh sách 10 xe Toyota 7 chỗ nên mua năm Toyota Sequoia Toyota Highlander Toyota Sienna Toyota Land Cruiser Prado Toyota Land ...

   top 10 xe kia 7 cho dang mua nhat

   Top 10 Xe Kia 7 Chỗ Đáng Mua Nhất Năm 2024

   Danh sách 10 xe KIA 7 chỗ nên mua năm KIA Carnival 1.159 – 1.759 tỷ đồng. KIA Sorento 964 ...

   384 562x400 1

   Biển Số Xe 38 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Hà Tĩnh Cập Nhật 05/2024

   Biển Số Xe 38 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 38 ở Hà Tĩnh theo đối chiếu với Bảng ký ...

   bien so xe da nang 3

   Biển Số Xe 43 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Đà Nẵng Cập Nhật 05/2024

   Biển Số Xe 43 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 43 ở Đà Nẵng theo đối chiếu với Bảng ký ...

   Bien so xe 47 o dau thuoc tinh nao dang ky xe tinh dak lak

   Biển Số Xe 47 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Đắk Lắk Cập Nhật 05/2024

   Biển Số Xe 47 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 47 ở Đắk Lắk theo đối chiếu với Bảng ký ...

   dau gia bien so dep 1691063843649238060284 36 0 535 799 crop 1691063886020955870993

   Biển Số Xe 48 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Đắk Nông Cập Nhật 05/2024

   Biển Số Xe 48 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 48 ở Đắk Nông theo đối chiếu với Bảng ký ...

   0907181192
   .
   DMCA.com Protection Status