Trang chủ / Tin tức / Cách lùi xe ô tô đúng kỹ thuật, dễ hiểu cho người mới – 2024

Cách lùi xe ô tô đúng kỹ thuật, dễ hiểu cho người mới – 2024

5/5 - (22 bình chọn)

Cách lùi xe ô tô là kỹ thuật khó và đòi hỏi người cầm lái phải kết hợp nhiều thao tác. Do đó, để lùi xe an toàn và đúng vào vị trí muốn đỗ xe, bạn cần thành thạo các hướng dẫn lái xe để đảm bảo an toàn vận hành xe. Dưới đây xe hay Việt Nam sẽ hướng dẫn một số kỹ thuật lùi xe an toàn, những tay lái mới có thể tham khảo và thực hành theo một cách dễ dàng nhất.

Nguyên tắc trong cách lùi xe ô tô

Thành thạo kỹ thuật lùi xe là điều quan trọng để vận hành ô tô một cách an toàn. Bên cạnh đó, người cầm lái cũng cần tuân thủ theo các nguyên tắc lùi xe để tránh gặp phải những va chạm và tai nạn không mong muốn. Cụ thể, những nguyên tắc khi lùi xe bạn cần ghi nhớ bao gồm:

Nguyên tắc trong cách lùi xe ô tô
Nguyên tắc trong cách lùi xe ô tô

Bật đèn cảnh báo lùi

Nguyên tắc đầu tiên trong cách lùi xe ô tô đó là bạn cần cho xe đi chậm, dừng hẳn và bật đèn cảnh báo lên. 

Điều này giúp cảnh báo cho những xe khác và người đi đường, nhằm hạn chế các va chạm không mong muốn khi bạn tiến hành lùi xe.

Giảm tốc độ 

Nguyên tắc quan trọng khác khi lùi xe là kiểm soát tốt tốc độ. Khi lùi xe, tầm nhìn phía sau xe sẽ bị hạn chế. Do vậy nên việc kiểm soát tốc độ có thể giúp cho người lái phát hiện và tránh được va chạm ở phía sau.

Quan sát xung quanh

Khi lùi xe, người lái không thể quan sát được toàn bộ các vị trí xung quanh. Các điểm bị khuất tầm nhìn của người lái được gọi là điểm mù. 

Do đó, một nguyên tắc nữa trong cách lùi xe ô tô an toàn đó là người lái nên quan sát không gian xung quanh thông qua gương chiếu hậu để lùi xe an toàn nhất.

Với các dòng xe hiện đại có hỗ trợ camera, cảm biến hỗ trợ lùi xe an toàn. Tuy nhiên, đôi khi camera cũng có thể bị gặp một số trục trặc. Do đó người cầm lái cần tập thói quen quan sát khi lùi để đảm bảo được an toàn cho xe của mình và người tham gia giao thông khác.

Ghi nhớ công thức lùi

Trong hướng dẫn lái xe, có một công thức trong Cách lùi xe ô tô là “Tiến bám lưng, Lùi bám bụng”. Điều này nghĩa là khi tiến xe, người lái nên bám vào phần đường rộng hơn. Chẳng hạn khi cua trái hãy bám vào mép đường ở bên phải cũng như ngược lại.

Trong kỹ thuật lùi xe, khi lùi bên nào hãy bám làn đường bên đó để tránh bị va quệt đầu xe. Chẳng hạn khi bạn lùi về bên phải hãy bám vào lề đường bên phải và ngược lại.

Ngoài ra, một Cách lùi xe ô tô an toàn nữa mà người lái cần chú ý đó là hãy tắt các thiết bị âm thanh. Với mục đích đảm bảo tập trung cao độ, tránh việc bị xao nhãng và lái xe được an toàn nhất.

Cách lùi xe ô tô an toàn, đúng kỹ thuật 

Cách lùi xe ô tô an toàn, đúng kỹ thuật 
Cách lùi xe ô tô an toàn, đúng kỹ thuật

Với những tay lái mới, lùi xe là một kỹ thuật khiến họ gặp nhiều khó khăn do việc này đòi hỏi sự kết hợp của nhiều thao tác khác nhau. Tuy nhiên, lùi xe là một kỹ thuật cần thiết, không thể thiếu khi vận hành ô tô.

Lùi xe là kỹ thuật mà các tài xế thực hiện thường xuyên trong các hành trình di chuyển của mình. Do đó, để có thể thực hiện lùi xe thuần thục nhất. Bạn đọc hãy tham khảo cách lùi xe ô tô đơn giản, đúng kỹ thuật nhất theo hướng dẫn dưới đây để vận hành xe được an toàn.

Cách lùi xe ô tô số sàn

Cách lùi xe ô tô số sàn
Cách lùi xe ô tô số sàn

Xe số sàn là dòng xe ô tô phổ biến, với hộp số bánh răng truyền động thủ công. Khi di chuyển, người cầm lái cần ngắt côn trước khi chuyển cần số bằng tay. So với xe được trang bị hộp số tự động, xe sử dụng hộp số sàn phức tạp và nhiều thao tác hơn.

Để có thể lùi xe số sàn đòi hỏi người lái có kỹ thuật cao và nắm vững những thao tác lùi. Dưới đây là cách lùi xe ô tô sử dụng hộp số sàn đơn giản nhất, bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Giảm tốc độ từ từ và dừng xe, sau đó bạn bật đèn cảnh báo lùi.

Bước 2: Bạn cài số lùi bằng cách đạp chân côn và chân phanh, đồng thời bạn kết hợp kéo cần số về vị trí lùi (ký hiệu R – Reverse).

Bước 3: Quan sát gương chiếu hậu hoặc màn hình lùi nhằm xác định khoảng cách với chướng ngại vật. Các vị trí người lái cần chú ý trong Cách lùi xe ô tô gồm hai bên thân xe, vị trí lốp, phía trước và sau đuôi xe.

Bước 4: Bạn nhả chân côn chậm rãi để xe có thể lùi từ từ về phía sau.

Áp dụng theo quy tắc “Trái là Phải – Phải là trái”. Tức là nếu bạn muốn lùi về bên phải thì xoay vô lăng qua bên trái và ngược lại. Nếu bạn cần lùi thẳng, bạn hãy giữ vô lăng ở vị trí trung lập và không cần đánh lái.

Nếu muốn tăng tốc độ lùi, bạn có thể nhấn vào chân ga vừa phải. Tuy nhiên đối với tay lái mới, việc nhấn ga có thể dẫn đến nhiều rủi ro. Do vậy mà người lái cần quan sát kỹ đường xung quanh và thành thạo cách lùi xe ô tô trước khi nhấn ga.

Bước 5: Sau khi xe của bạn đã lùi vào vị trí cần thiết, hãy nhấn chân phanh, gạt cần số về vị trí trung tâm. Khi cần tiến, bạn có thể chuyển cần số về số tiến, nhấn chân ga và di chuyển xe.

>>> Xem thêm: CÁCH LÁI XE SỐ SÀN ĐÚNG KỸ THUẬT, AN TOÀN DỄ HIỂU NHẤT 

Lưu ý trong Cách lùi xe ô tô số sàn

Khi lùi xe, người cầm lái cần quan sát hai bên thân xe thông qua gương chiếu hậu. Với mục đích giảm thiểu các rủi ro, có 06 vị trí quan trọng mà bạn cần ghi nhớ bao gồm:

 • Đầu xe bên trái
 • Trung tâm xe ở phía trước
 • Đầu xe bên phải
 • Lốp sau bên trái
 • Lốp sau bên phải
 • Trung tâm đuôi xe

Để lùi xe một cách an toàn, bạn cần liên tục quan sát các vị trí này để tránh va chạm. Nếu không may xảy ra va chạm, bạn cần phanh xe ngay lập tức. Sau đó di chuyển xe lên phía trước để tránh tình huống nghiêm trọng không mong muốn.

Lùi xe ô tô hộp số tự động

Lùi xe ô tô hộp số tự động
Lùi xe ô tô hộp số tự động

Đối với xe ô tô được trang bị hộp số tự động, kỹ thuật lùi xe được hỗ trợ bởi một số công nghệ. Chẳng hạn như camera lùi và cảm biến lùi, việc lùi xe trở nên đơn giản hơn. 

Tuy nhiên về cơ bản, người cầm lái cần lưu ý về những kỹ thuật cũng như hướng dẫn cách lùi xe ô tô để đảm bảo an toàn. Với xe ô tô có hộp số tự động, các bước lùi xe đúng kỹ thuật gồm:

Bước 1: Bạn điều chỉnh vị trí ngồi, gương chiếu hậu và camera sao cho có được một tầm nhìn tốt nhất.

Bước 2: Cho xe dừng hoặc điều chỉnh về số N, sau đó gạt cần số về R. Lúc này nếu bạn nhấn chân ga, xe sẽ bắt đầu lùi thẳng.

Bước 3: Trong khi xe lùi thẳng, nếu như muốn lùi xe về bên phải hãy đánh lái sang trái và ngược lại. Khi bạn lùi xe trong các cung đường hẹp cần ghi nhớ quy tắc “Tiến bám lưng – Lùi bám bụng” như đã nêu ở phần trên.

>>> Xem thêm: CÁCH LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG AN TOÀN CHUẨN NHẤT 2024

Lưu ý khi lùi xe hộp số tự động

 • Người cầm lái nên giữ tốc độ chậm, nếu cảm thấy tốc độ hơi nhanh. Bạn có thể nhả nhẹ chân ga hoặc đạp nhẹ phanh để kiểm soát tốc độ. Khi lùi xe, nên di chuyển đến vị trí rộng để các thao tác có thể được thực hiện một cách dễ dàng hơn.
 • Đối với người cầm lái mới, việc lùi xe có thể dễ xảy ra va chạm. Do vậy nếu có thể thì bạn nên xuống xe quan sát xung quanh và đo lường khoảng cách tốt nhất.
 • Bạn nên bắt đầu với tốc độ thật chậm và tăng dần khi đã thành thạo cách lùi xe ô tô hộp số tự động.

Cách lùi xe ô tô song song

Trong trường hợp bạn muốn đỗ xe bên lề đường và cần lùi xe vào chuồng khi phía trước – phía sau đều có vật cản. Người cầm lái cần áp dụng cách lùi xe ô tô song song. Lùi xe song song hay còn được gọi là lùi xe ghép dọc, các bước lùi xe này như sau:

Bước 1: Bạn di chuyển ô tô vào vị trí song song và ngang hàng xe phía trước. Khoảng cách tốt nhất giữa hai xe là khoảng 60cm và đảm bảo hai đuôi xe ngang nhau.

Bước 2: Đánh hết lái về bên phải, giữ vô lăng kết hợp đưa cần số về số lùi để xe lùi chậm.  Cho đến khi nhìn thấy biển số xe phía sau qua gương chiếu hậu.

Bước 3: Bạn trả thẳng lái và lùi xe đến khi góc phải của đầu xe ngang hàng với đuôi xe trước thì dừng lại.

Bước 4: Đánh hết lái về bên trái đến khi xe đổ thẳng hàng, song song lề đường. Cần đảm bảo khoảng cách an toàn giữa xe phía trước và phía sau thì bạn dừng lại.

Lưu ý trong cách lùi xe ô tô song song

Khi lùi xe song song, bạn cần bật xi nhan cảnh báo các phương tiện xung quanh và người đi đường. Đồng thời, cần quan sát vị trí đỗ để đảm bảo phù hợp với chiều dài của xe, tránh gây khó khăn khi tiến – lùi hoặc đưa xe khỏi vị trí đỗ.

Kỹ thuật lùi xe vào chuồng

Kỹ thuật lùi xe vào chuồng
Kỹ thuật lùi xe vào chuồng

Thao tác lùi xe vào chuồng hay lùi xe vào các khoảng ô chia sẵn là một bài tập phổ biến trong bài thi sát hạch lái xe. Đây là phần thi tương đối khó, đòi hỏi người cầm lái nhiều thao tác và kinh nghiệm. Dưới đây là cách lùi xe ô tô vào chuồng, các tay lái mới có thể tham khảo:

Bước 1: Định vị vị trí đỗ, đảm bảo độ rộng phù hợp thân xe, không quá hẹp tránh gây ảnh hưởng đến quá trình lùi xe. Trong khi lùi xe bạn cần chú ý đến các vật cản xung quanh, di chuyển đến vị trí khác để lấy không gian.

Bước 2: Bạn cần bật đèn cảnh báo cho phương tiện xung quanh và người đi đường biết.

Bước 3: Bạn lái xe vuông góc với chuồng đỗ, sao cho xe thẳng hàng mép dưới của chuồng. Sau đó đánh lái sang bên phải và lái xe lên phía trước theo góc lái.

Bước 4: Đưa xe vào góc lùi của chuồng phù hợp, góc này thường lệch 50 – 60 độ. Người cầm lái di chuyển xe từ từ đến khi xe vào hẳn chuồng đỗ thì dừng lại.

Lưu ý trong cách lùi xe ô tô

Lưu ý trong cách lùi xe ô tô
Lưu ý trong cách lùi xe ô tô

Để có thể lùi xe đúng kỹ thuật và an toàn, người cầm lái cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Khi mới vừa tập lùi xe ô tô, bạn nên chọn nơi rộng rãi, ít chướng ngại vật. Bởi vì khả năng va chạm sẽ thấp và không có người qua đường để có thể đảm bảo an toàn.
 • Khi xe ở chế độ dừng, tùy vào tình huống mà bạn có thể để cần số tại vị trí D hay N.
 • Trong trường hợp khẩn cấp, cần phanh xe ngay lập tức và tiến xe về phía trước để tránh việc bị va chạm.
 • Khi lùi xe bạn cần tạo thói quen quan sát và ước lượng được khoảng cách phù hợp. Do đó, người cầm lái cần tập trung quan sát xung quanh qua gương chiếu hậu hoặc camera lùi. Ngoài ra, bạn nên lùi xe theo hình chữ Z để có thể xử lý tình huống bất ngờ có thể xảy ra.
 • Kỹ thuật lùi xe là sự kết hợp của nhiều thao tác gồm như vào số xe, sử dụng phanh, chân côn và đánh lái. Do đó, người cầm lái cần luyện tập thuần thục các kỹ thuật để có thể vận hành một cách an toàn.

Lùi xe ô tô là một kỹ thuật khó và đòi hỏi một số kỹ năng nhất định. Do vậy, người cầm lái nên thường xuyên tập luyện cũng như tuân thủ các nguyên tắc lùi xe và lái xe.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết về hướng dẫn Cách lùi xe ô tô an toàn, đúng kỹ thuật được cập nhật mới nhất 2024. Để biết được thêm nhiều thông tin hữu ích khác về xe hơi, mời bạn truy cập xehayvietnam.com. Chúc bạn vạn dặm bình an!

 

Thanh Xehay là Kỹ sư Công nghệ Ô tô của Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Tp.HCM, Chuyên gia về Ô tô và Marketing với 10 năm Kinh nghiệm trong Nghề kinh doanh xe hơi. Hiện Thanh Xehay là Founder & CEO của Công ty TNHH Xe Hay Việt Nam & Website Xehayvietnam.com – Chuyên Trang Thông tin về thị trường Ô tô Việt Nam 2024.

Bài viết

Cùng chuyên mục

   top 5 xe mitsubishi 7 cho dang mua nhat

   Top 5 Xe Mitsubishi 7 Chỗ Đáng Mua Nhất Năm 2024

   Danh sách 5 xe Mitsubishi 7 chỗ nên mua năm Dòng xe Giá xe Mitsubishi Xpander 560 triệu đồng Mitsubishi ...

   xe suzuki 7 cho

   Top 3 Xe Suzuki 7 Chỗ Đáng Mua Nhất Năm 2024

   Danh sách 3 xe Suzuki 7 chỗ nên mua năm Loại xe Giá bán Suzuki Grand Vitara 517 triệu đồng. ...

   top 6 xe mercedes 7 cho dang mua nhat

   Top 6 Xe Mercedes 7 Chỗ Đáng Mua Nhất Năm 2024

   Danh sách 6 xe Mercedes 7 chỗ nên mua năm Mercedes GLB 200 AMG 2.089.000.000 VNĐ Mercedes GLB 35 4MATIC ...

   top 10 xe hyundai 7 cho dang mua nhat

   Top 6 Xe Hyundai 7 Chỗ Đáng Mua Nhất Năm 2024

   Danh sách 6 xe Hyundai 7 chỗ nên mua năm Dòng xe Giá bán Hyundai SantaFe 1.030.000.000 đến 1.340.000.000 VNĐ ...

   top 10 xe toyota 7 cho dang mua nhat

   Top 10 Xe Toyota 7 Chỗ Đáng Mua Nhất Năm 2024

   Danh sách 10 xe Toyota 7 chỗ nên mua năm Toyota Sequoia Toyota Highlander Toyota Sienna Toyota Land Cruiser Prado Toyota Land ...

   top 10 xe kia 7 cho dang mua nhat

   Top 10 Xe Kia 7 Chỗ Đáng Mua Nhất Năm 2024

   Danh sách 10 xe KIA 7 chỗ nên mua năm KIA Carnival 1.159 – 1.759 tỷ đồng. KIA Sorento 964 ...

   384 562x400 1

   Biển Số Xe 38 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Hà Tĩnh Cập Nhật 05/2024

   Biển Số Xe 38 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 38 ở Hà Tĩnh theo đối chiếu với Bảng ký ...

   bien so xe da nang 3

   Biển Số Xe 43 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Đà Nẵng Cập Nhật 05/2024

   Biển Số Xe 43 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 43 ở Đà Nẵng theo đối chiếu với Bảng ký ...

   Bien so xe 47 o dau thuoc tinh nao dang ky xe tinh dak lak

   Biển Số Xe 47 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Đắk Lắk Cập Nhật 05/2024

   Biển Số Xe 47 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 47 ở Đắk Lắk theo đối chiếu với Bảng ký ...

   dau gia bien so dep 1691063843649238060284 36 0 535 799 crop 1691063886020955870993

   Biển Số Xe 48 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Đắk Nông Cập Nhật 05/2024

   Biển Số Xe 48 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 48 ở Đắk Nông theo đối chiếu với Bảng ký ...

   0907181192
   .
   DMCA.com Protection Status