Trang chủ / Tin tức / Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì, những điều cần lưu ý – Mới nhất 2024

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì, những điều cần lưu ý – Mới nhất 2024

5/5 - (11 bình chọn)

Bảo hiểm thân vỏ ô tô (bảo hiểm vật chất) là một loại hình bảo hiểm tự nguyện với những mức phí khác nhau của từng công ty bảo hiểm. Bên cạnh loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, loại hình bảo hiểm thân vỏ sẽ là giải pháp phòng vệ khi rủi ro thiệt hại đến trực tiếp xe ô tô của bạn. Hãy cùng xehayvietnam.com khám phá về chủ đề này trong bài viết dưới đây.

Tổng quan bảo hiểm thân vỏ ô tô

Loại hình bảo hiểm cho thân vỏ ô tô đúng như tên gọi, là một loại bảo hiểm các bộ phận bên ngoài đặc biệt như vỏ, thân xe , đèn chiếu sáng. Khi không may gặp phải sự cố gặp nạn xảy ra bất ngờ, người mua bảo hiểm có thể báo ngay cho bên công ty bảo hiểm xem xét về những thiệt hại để được bồi thường.

Tổng quan bảo hiểm thân vỏ ô tô
Tổng quan bảo hiểm thân vỏ ô tô

Chủ sở hữu xe không bắt buộc phải mua Bảo hiểm thân vỏ ô tô, đây là loại hình hoàn toàn tự nguyện. Mức phí bảo hiểm phải nộp sẽ do công ty bảo hiểm đề ra và thỏa thuận với khách hàng nhằm phục vụ với chất lượng tốt nhất. Tuy đây chỉ là loại hình bảo hiểm tự nguyện, nhưng theo khảo sát từ phía các công ty bảo hiểm. Có đến 80% người sở hữu xe ô tô đều mua gói thân vỏ này vì lợi ích bảo vệ lâu dài cho chiếc xe của mình.

Hiện nay, có 2 loại hình bảo hiểm thân vỏ ô tô phổ biến gồm:

 1. Bảo hiểm thân vỏ xe miễn bồi thường có khấu trừ:
 • Khi mức thiệt hại, tổn thất của xe cao hơn mức miễn thường thì số tiền bảo hiểm sẽ được tính = (mức độ tổn thất thiệt hại – phần khấu trừ).
 • Những tổn thất, thiệt hại của xe ô tô thấp hơn mức miễn thường chủ xe sẽ có quyền tự chọn.
 1. Bảo hiểm thân vỏ không trừ khấu hao thay mới: Đây là loại hình bảo hiểm dành cho những trường hợp mà bộ phận, phụ tùng xe bị thiệt hại thuộc trách nhiệm của công ty bảo hiểm. Lúc này xe sẽ được thay mới mà không trừ các chi phí khấu hao thay mới nào.

>>> Xem thêm: CÁCH KHỬ MÙI Ô TÔ HIỆU QUẢ NHẤT 2024 – ÁP DỤNG NGAY!

Thời hạn áp dụng Bảo hiểm 

Thời hạn Bảo hiểm thường là 01 năm, ngoài ra công ty bảo hiểm cũng chấp nhận Bảo hiểm có thời hạn dưới một năm và trên 1 năm. Trường hợp bạn tham gia bảo hiểm từ 02 năm trở lên có thể được giảm chi phí tùy theo từng công ty bảo hiểm.

Những lưu ý với bảo hiểm thân vỏ ô tô

Khi tham gia bảo hiểm thân vỏ cho xế hộp của mình, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Quyền lợi bảo hiểm thân vỏ 

Phạm vi quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp rủi ro thiệt hại từ những nguyên nhân sau:

+ Tai nạn ngẫu nhiên, bất ngờ  ngoài tầm kiểm soát của chủ xe trong những trường hợp như đâm va, lật, rơi, chìm, hỏa hoạn, cháy nổ, bị các vật thể khác rơi, va chạm.

+ Tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên như giông, bão, lũ, sạt lở, sét đánh, động đất, sóng thần, mưa đá.

+ Mất cắp toàn bộ xe

+ Chi phí cẩu kéo, sạc nổ động cơ (theo từng công ty bảo hiểm áp dụng với phạm vi khác nhau)

Quyền lợi mở rộng

Các chi phí có thể được mở rộng phạm vi bảo hiểm cho khách hàng khi tham gia Bảo hiểm thân vỏ ô tô gồm:

+ Bảo hiểm mất cắp một trong số các bộ phận của xe

+ Bảo hiểm lựa chọn địa chỉ cơ sở sửa chữa xe ô tô

+ Bảo hiểm thủy kích

+ Bảo hiểm cho việc bị gián đoạn hoạt động của xe (chi phí thuê xe trong thời gian tiến hành sửa chữa)

+ Bảo hiểm xe hoạt động bên ngoài lãnh thổ Việt Nam

Quyền lợi mở rộng
Quyền lợi mở rộng

Hướng dẫn giải quyết bồi thường bảo hiểm thân vỏ

Bước 1: Thông báo ngay cho Công ty bảo hiểm qua đường dây nóng được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm và thực hiện theo chỉ dẫn.

Tùy thuộc vào mức độ nặng/nhẹ của thiệt hại của xe mà Công ty bảo hiểm quyết định cử giám định viên đến hiện trường. Chủ xe lúc này hãy hợp tác, làm theo chỉ dẫn của Công ty bảo hiểm.

Bước 2: Đưa xe vào gara sửa chữa theo chỉ định của Công ty bảo hiểm hoặc gara chủ xe yêu cầu trong trường hợp có tham gia thêm điều kiện  chọn lựa cơ sở sửa chữa chính hãng.

Bước 3: Điền vào thông báo tai nạn và Yêu cầu bồi thường theo đúng mẫu của công ty Bảo hiểm thân vỏ ô tô 

Chủ xe cung cấp giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của giám định viên bao gồm: Đăng ký xe, giấy chứng nhận bảo hiểm, sổ đăng kiểm, giấy phép lái xe của người điều khiển xe.

Chủ xe cũng cần phối hợp với Công ty bảo hiểm thu thập các tài liệu liên quan đến vụ tai nạn của cơ quan công an.

Cung cấp tài liệu cần thiết theo hướng dẫn của Công ty bảo hiểm để chuyển quyền bồi thường từ bên gây ra thiệt hại cho xe được bảo hiểm. Trường hợp thiệt hại liên quan đến lỗi của bên thứ ba gây ra. Trường hợp chủ xe không thực hiện chuyển quyền đòi bồi thường hoặc tự thỏa thuận bồi thường với bên thứ ba. Lúc đó công ty bảo hiểm sẽ chế tài một phần số tiền bồi thường tương ứng phần trách nhiệm của bên thứ ba.

>>> GHÉP NGANG B2 – CÁC BƯỚC GHÉP NGANG THÀNH CÔNG DỄ HIỂU NHẤT 

Loại trừ trong bảo hiểm thân vỏ 

– Số tiền thiệt hại dưới mức miễn bồi thường có khấu trừ (chủ xe tự chịu). Quy định mới nhất của các công ty bảo hiểm tối thiểu phải là 500.000 VNĐ/sự cố đối với xe không kinh doanh và 1.000.000 VNĐ/sự cố với xe đăng ký kinh doanh và xe tải.

– Lái xe có sử dụng rượu bia, chất kích thích, xe vận chuyển hàng trái phép, đua xe trái phép.

– Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật đã hết hiệu lực hoặc không phù hợp với xe theo quy định của pháp luật. Điểm loại trừ này không áp dụng đối với xe đang trong thời gian thực hiện thủ tục đăng ký lần đầu tại Việt Nam hoặc trong giai đoạn lưu hành tạm thời.

– Phát hiện hành động cố ý gây tổn thất, thiệt hại của lái xe, chủ xe, người có quyền lợi liên quan đến việc sở hữu, khai thác sử dụng xe.

Loại trừ trong bảo hiểm thân vỏ 
Loại trừ trong bảo hiểm thân vỏ

– Xe đi vào đường hay khu vực cấm; xe đi ban đêm nhưng không có đầy đủ thiết bị chiếu sáng đúng quy định. Xe quay đầu ở khu vực cấm, vượt đèn đỏ, xe đi ngược chiều vào đường một chiều, không chấp hành hiệu lệnh người điều khiển giao thông

– Xe chở quá số người, quá tải theo quy định 50% trở lên theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật.

– Những tổn thất, thiệt hại trong trường hợp khủng bố, chiến tranh hoặc những hành động phá hoại khác như bạo động và đập phá trong cuộc biểu tình. Gây rối mất trật tự công cộng hay do các thiết bị gây nổ, bom mìn.

– Các điều khoản loại trừ khác theo quy định của mỗi công ty Bảo hiểm thân vỏ ô tô.

Mức phí bảo hiểm thân vỏ xe

Hiện nay, có nhiều công ty bảo hiểm thân vỏ xe với mức phí khác nhau dao động từ 1.1% – 2.5% giá trị chiếc xe. Ngoài ra còn phụ thuộc vào năm sản xuất ( tính từ năm sản xuất tới thời điểm tham gia bảo hiểm). Loại xe, chức năng sử dụng xe, giá trị của xe, khu vực sử dụng là đồng bằng, miền núi hay thành phố. 

Một số công ty bảo hiểm thân vỏ ô tô còn thực hiện tăng hoặc giảm phí dựa trên tuổi của người lái xe, thời gian lái xe (số km di chuyển). Giới tính lái xe để thực hiện định phí bảo hiểm thân vỏ khách quan và chính xác.

Ví dụ: Giá trị xe tham gia bảo hiểm là 1 tỷ, tỷ lệ phí bảo hiểm cơ bản là 1.3% thì phí bảo hiểm bảo hiểm thân vỏ xe ô tô khoảng 13 triệu đồng/ năm.

Chú ý 

Khi thiệt hại xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam 

Dựa trên yêu cầu và chấp nhận nộp phí của Chủ xe hoặc người đại diện chủ xe. Công ty bảo hiểm sẽ mở rộng phạm vi bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường cho những tổn thất xảy ra ở ngoài lãnh thổ Việt Nam trong phạm vi: Lào, Trung Quốc, Campuchia và Thái Lan. Tất cả các quy định khác trong Hợp đồng bảo hiểm thân vỏ sẽ không bị thay đổi.

Chủ xe và công ty bảo hiểm có thể thỏa thuận bằng văn bản theo điều khoản bảo hiểm riêng. Ví dụ như về đua xe hợp pháp; sử dụng xe với mục đích tập lái theo nguyên tắc mở rộng phạm vi hợp đồng sẽ tăng phí và thu hẹp phạm vi sẽ được giảm phí bảo hiểm.

Mức khấu hao thay thế mới phụ tùng

Trong quá trình khắc phục tổn thất do tai nạn nếu phải thay bộ phận mới. Công ty bảo hiểm cần phải xác định chi phí thay mới phụ tùng thuộc trách nhiệm bảo hiểm bằng chi phí thực tế và áp dụng mức trừ khấu hao như sau:

– Khách hàng đã sử dụng xe 3 năm giảm 0% giá trị phụ tùng được thay mới.

– Khách hàng mua Bảo hiểm thân vỏ ô tô đã sử dụng xe trên 3 năm đến dưới 6 năm được khấu trừ 15% giá trị bộ phận được thay mới.

– Khách hàng mua Bảo hiểm thân vỏ ô tô đã sử dụng xe từ 6 năm đến dưới 10 năm được khấu trừ 25% giá trị bộ phận được thay mới.

– Khách hàng sử dụng xe từ 10 năm đến dưới 15 năm được khấu trừ 35% giá trị bộ phận được thay mới.

– Khách hàng sử dụng xe từ 15 năm trở lên khấu trừ 50% giá trị bộ phận được thay mới.

Câu hỏi thường gặp với bảo hiểm thân vỏ 

Câu hỏi thường gặp với bảo hiểm thân vỏ 
Câu hỏi thường gặp với bảo hiểm thân vỏ

Khi mua Bảo hiểm thân vỏ ô tô, các chủ xe thường có những thắc mắc như sau:

Thời gian sử dụng ít có cần bảo hiểm?

Thời gian sử dụng xe dù ít hay nhiều cũng nên sở hữu nó vì rất nhiều lợi ích có được từ bảo hiểm.

Những va quệt khi di chuyển trên đường thì có thể cho qua, nhưng những tai nạn bất ngờ thì chúng ta không thể nào lường trước được.

Có bảo hiểm hỗ trợ, sự lựa chọn tốt nhất của bạn là Bảo hiểm thân vỏ ở mức thấp nhất. Hãy là người sử dụng thông thái khi đưa ra quyết định đúng đắn vì quyền lợi của mình.

Xe cũ nên mua bảo hiểm thân vỏ không?

Theo kinh nghiệm lâu năm của người sử dụng xe thì xe dù mới hay cũ, các chủ xe vẫn sở hữu cho mình gói bảo hiểm thân vỏ phù hợp với mình. Để tránh được những rủi ro không may như mất cắp, đâm đụng và phải trả chi phí sửa xe đắt đỏ khi không có bảo hiểm.

Cơ sở để định giá giá trị xe khi tham gia bảo hiểm?

Trên thực tế, mức giá để khách hàng mua Bảo hiểm thân vỏ ô tô của mình có sự khác nhau dựa trên những yếu tố sau:

 • Thời gian bạn sử dụng xe
 • Mức giá của từng loại xe ở thời điểm hiện tại
 • Tỷ lệ hỏng, đưa xe và mức phí đã bồi thường vào năm trước (nếu bạn đã tham gia bảo hiểm vào năm trước và có ý định tái tục)
 • Các tùy chọn quyền lợi bổ sung bên cạnh những quyền lợi bảo hiểm chính trong hợp đồng.

Lời kết

Bạn vừa theo dõi bài viết về chủ đề Bảo hiểm thân vỏ ô tô, để cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn về xe hơi, mời bạn truy cập xehayvietnam.com. Chúc bạn thượng lộ bình an!

Thanh Xehay là Kỹ sư Công nghệ Ô tô của Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Tp.HCM, Chuyên gia về Ô tô và Marketing với 10 năm Kinh nghiệm trong Nghề kinh doanh xe hơi. Hiện Thanh Xehay là Founder & CEO của Công ty TNHH Xe Hay Việt Nam & Website Xehayvietnam.com – Chuyên Trang Thông tin về thị trường Ô tô Việt Nam 2023.

Bài viết

Cùng chuyên mục

   384 562x400 1

   Biển Số Xe 38 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Hà Tĩnh Cập Nhật 04/2024

   Biển Số Xe 38 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 38 ở Hà Tĩnh theo đối chiếu với Bảng ký ...

   bien so xe da nang 3

   Biển Số Xe 43 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Đà Nẵng Cập Nhật 04/2024

   Biển Số Xe 43 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 43 ở Đà Nẵng theo đối chiếu với Bảng ký ...

   Bien so xe 47 o dau thuoc tinh nao dang ky xe tinh dak lak

   Biển Số Xe 47 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Đắk Lắk Cập Nhật 04/2024

   Biển Số Xe 47 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 47 ở Đắk Lắk theo đối chiếu với Bảng ký ...

   dau gia bien so dep 1691063843649238060284 36 0 535 799 crop 1691063886020955870993

   Biển Số Xe 48 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Đắk Nông Cập Nhật 04/2024

   Biển Số Xe 48 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 48 ở Đắk Nông theo đối chiếu với Bảng ký ...

   thumb 49 la tinh nao

   Biển Số Xe 49 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Lâm Đồng Cập Nhật 04/2024

   Biển Số Xe 49 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 49 ở Lâm Đồng theo đối chiếu với Bảng ký ...

   xe bien dep dong nai 1 2 3b1d

   Biển Số Xe 60 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Đồng Nai Cập Nhật 04/2024

   Biển Số Xe 60 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 60 ở Đồng Nai theo đối chiếu với Bảng ký ...

   600fb86d8b9669d8aa023bb4 top 10 cac loai bien so xe may o to dep chuan chuyen nghiep nhat 9

   Biển Số Xe 61 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Bình Dương Cập Nhật 04/2024

   Biển Số Xe 61 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 61 ở Vĩnh Long theo đối chiếu với Bảng ký ...

   62 la tinh nao 1

   Biển Số Xe 62 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Long An Cập Nhật 04/2024

   Biển Số Xe 62 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 62 ở Long An theo đối chiếu với Bảng ký ...

   63 la tinh nao 1

   Biển Số Xe 63 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Tiền Giang Cập Nhật 04/2024

   Biển Số Xe 63 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 63 ở Tiền Giang theo đối chiếu với Bảng ký ...

   bien so xe 64 o dau

   Biển Số Xe 64 Ở Đâu ? Tỉnh Thành Nào? Biển Số Xe Vĩnh Long Cập Nhật 04/2024

   Biển Số Xe 64 Ở Đâu? Tỉnh nào? Biển Số 64 ở Vĩnh Long theo đối chiếu với Bảng ký ...

   0907181192
   .
   DMCA.com Protection Status